NGUYÊN TẮC BÓN PHÂN CHO MAI GHÉP TRỒNG CHẬU


Việc bón phân đúng cách cho mai ghép trồng chậu là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cây mai phát triển khỏe mạnh và nở hoa đẹp. Nếu người trồng cây nắm vững kỹ thuật và áp dụng các nguyên tắc bón phân hợp lý, khoa học, các giống mai ghép có thể sống trên 10 năm. Dưới đây là một số nguyên tắc và giai đoạn bón phân cho mai ghép được chia sẻ bởi cơ sở cho thuê mai cảnh.

Hoa mai giảo cà mau không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Cây mai, từ lâu đã được xem là loài hoa quý, tượng trưng cho sự phú quý và may mắn. Qua mùa đông khắc nghiệt, cây mai vẫn kiên cường chống chọi để đến mùa xuân, những bông hoa nở rộ, như một lời cổ vũ ý chí kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được những thành tựu tốt đẹp. Hoa mai là một trong những loài cây quý hiếm, thường xuất hiện trong các bức tranh tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai", biểu tượng cho sự phú quý và thịnh vượng.

Nguồn gốc của cây mai vàng xuất phát từ Trung Quốc, xuất hiện từ trước đời Minh hơn 3000 năm. Dù ban đầu là loài cây hoang dại, cây mai dần thích nghi và trở thành loài cây ưa thích khí hậu nhiệt đới, phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Người ta tin rằng, nếu chăm sóc tốt, cây mai sẽ nở hoa đẹp và sống lâu, trở thành biểu tượng cho sự kiên cường và sức sống mãnh liệt.

Ở miền Nam Việt Nam, hoa mai là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết, giống như hoa đào ở miền Bắc. Dù là mai vàng không có hương thơm, nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp ấm cúng cho ngôi nhà. Những gia đình cầu kỳ có thể đặt mua những cành mai thơm từ miền Trung để chưng Tết. Các giống hoa mai đẹp nhất ở nước ta thường thuộc loài Ochna integerrima, mọc hoang dại từ Quảng Trị vào Nam. Những cây mai này không chỉ đẹp mà còn có khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh, thích hợp trồng ở nhiều vùng khác nhau.


Bón Phân Cho Cây Mai Ghép Sau Tết

Sau khi qua dịp Tết Nguyên Đán, cây mai đã cạn kiệt chất dinh dưỡng do việc nở hoa và trái cây. Lúc này, người trồng cần thực hiện các bước sau:

Cắt tỉa cành: Cắt bỏ các cành cây dài, ngắt hết hoa và trái trên cây để tạo điều kiện cho cây mai phục hồi và phát triển.

Thay đất: Thay đất mới cho cây để mai ghép làm quen với môi trường đất mới, giúp cây nhanh chóng phát triển cành lá.

Bón lót: Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, rễ dừa, xác trà, phân bùn,... Kết hợp với thuốc kích thích ra rễ (Vitamin B1) để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sau khi bón lót khoảng 2 tháng, tiếp tục bón thêm phân DAP với liều lượng: cây lớn khoảng 1 muỗng canh, cây nhỏ khoảng 1 muỗng cà phê, rải phân xung quanh gốc cây. Điều này giúp bộ rễ của cây mai khỏe chắc hơn.

Nếu cây phát triển tốt, tiếp tục bón thêm 3 đợt phân Dynamic Lifter và phân hạt NPK 16.16.8 để tăng hàm lượng đạm cho cây, liều lượng tương tự như phân DAP.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về nguồn bán mai vàng tết giá sỉ

Bón Phân Cho Cây Mai Ghép Từ Tháng 5-8 Âm Lịch

Bắt đầu từ tháng 5 âm lịch, cây mai tết cảnh đã phát triển đầy đủ bộ lá và cành xanh tươi, chuẩn bị ra nụ trên mỗi nhánh cây. Thời tiết lúc này dễ phát sinh sâu bệnh, cắn đọt non của cây mai. Vì vậy, cần phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh như sâu cuốn lá, nấm, bọ trĩ,...

Một số loại thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng gồm: Validamicin, Carbenzim, Regant, Polytrin,... Kết hợp với phân bón lá B1, rong biển để đạt hiệu quả cao trong việc diệt sâu bệnh.

Các loại phân kali và phốt pho nên sử dụng sau khi hoa ra nụ. Không nên bón phân trong giai đoạn này để tránh gây sốc phân cho cây.

Nguyên Tắc Bón Phân Cho Cây Mai Ghép Trồng Chậu Chuẩn Bị Cho Tết

Khi lá non chuyển dần sang màu xanh già và có hiện tượng dầy leo, cây mai bước vào giai đoạn chuẩn bị ra nụ. Đây là thời điểm thích hợp để bón phân kali và phân lân. Từ tháng 10 âm lịch trở đi, ngừng hẳn việc bón phân và chỉ tưới nước đều đặn cho cây.

Với những hướng dẫn cách bón phân cho vuon mai vang dep nhat viet nam ghép trồng chậu trên, hy vọng người làm vườn có thể áp dụng để cây mai nở hoa đúng dịp Tết, mang lại vẻ đẹp và niềm vui cho gia đình.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

Sign In or Register to comment.